Sony công bố chính thức: Chỉ có 10 game PS4 không chơi được trên PS5

Cover_PS5.jpg

Còn khoảng 1 tháng nữa là PlayStation 5 sẽ chính thức ra mắt thị trường, và vừa rồi Sony cũng đã công bố những thông tin chính thức về tính năng tương thích ngược game PS4 trên thế hệ console mới của họ. Tin mừng là, quá trình thử nghiệm của Sony cho thấy rằng, lời hứa của họ vẫn được giữ nguyên: “Khi PS5 ra mắt vào tháng 11 tới, hơn 99 phần trăm trong tổng số hơn 4.000 đầu game đã phát hành trên PS4 sẽ chơi được trên PS5.”

Tinhte_PS2.jpg

Điều này đồng nghĩa với việc, sẽ có một số game trên PS4 không chơi được trên máy console thế hệ mới. Điều đáng ngạc nhiên là, danh sách những game PS4 không được PS5 hỗ trợ (incompatible) chỉ có 10 đầu game, mà không thấy có quả bom tấn nào trong danh sách đó cả. Không rõ trong tương lai danh sách này có mở rộng thêm những trò chơi khác trên PS4 nhưng không chạy được trên PS5 hay không:

  • Afro Samurai 2: Revenge of Kuma Volume One
  • DWVR
  • Hitman Go: Definitive Edition
  • Joe’s Diner
  • Just Deal With It!
  • Robinson: The Journey
  • Shadow Complex Remastered
  • Shadwen
  • TT Isle of Man — Ride on the Edge 2
  • We Sing

Cũng cần nhớ rằng, đến tận thời điểm hiện tại, Sony vẫn chưa chính thức công bố khả năng chơi game tương thích ngược, với những tác phẩm trên PS4 trên nền máy PS5, nên chúng ta vẫn chưa biết nên mong chờ hiệu năng xử lý ở tầm nào. Còn trong khi đó, Xbox Series X thì luôn coi khả năng tương thích ngược như một điểm cộng để thu hút người chơi chọn mua hệ máy console của Microsoft.

 

Game Boost


Trang hỗ trợ người dùng của Sony cũng đã giải thích cách tương thích ngược hoạt động trên PS5, tận dụng sức mạnh xử lý phần cứng của cỗ máy này để tối ưu chất lượng đồ họa cũng như tốc độ khung hình khi thưởng thức lại những game cũ. Theo Hideaki Nishino, phó chủ tịch phụ trách nền tảng và quản lý tại PlayStation, PS5 sẽ có một tính năng gọi là Game Boost, đem lại tốc độ khung hình ổn định hoặc cao hơn so với lúc được PS4 hay PS4 Pro xử lý. Thêm vào đó, tốc độ của SSD cũng sẽ được tận dụng, dù không phải tối đa như game độc quyền phát triển riêng cho PS5, để giảm thời gian chờ tải màn chơi như hồi PS4 sử dụng ổ HDD 5400 rpm.

Tinhte_PS3.jpg

Vấn đề là, Game Boost chỉ hỗ trợ “những tựa game được tuyển chọn”. Trong bài viết trên PlayStation Blog, Sony chỉ cho biết rằng hai tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 là The Last of Us Part II và Ghost of Tsushima sẽ được hỗ trợ tính năng này. Cụ thể hơn, cả hai trò chơi này sẽ được Game Boost tăng tốc độ khung hình lên 60 FPS, chất lượng đồ họa cao hơn, tối đa 60 FPS, và thời gian tải màn chơi cũng thấp hơn.

Nhưng để tránh trường hợp bị người dùng kêu ca phàn nàn nếu như game tương thích ngược không chạy được như mong muốn, Sony cũng cảnh báo rằng “một số game PS4 có thể sẽ có lỗi hoặc vận hành không như mong muốn khi chơi trên máy PS5,” và khuyên anh em “thử khởi động game PS4 trên PS5 trước để xem có ổn định hay không, rồi mới mua DLC hoặc những nội dung trả tiền trong trò chơi đó.”
 

Game PS4 chơi trên PS5 như thế nào?


Game PS4 sẽ có thể chạy ngay trên PS5 thông qua USB hoặc ổ cứng gắn ngoài, nếu ổ cứng hoặc ổ USB được anh em format theo định dạng exFAT, tạo thư mục hệt như trên máy PS4 là PS5 sẽ nhận ngay. Vui hơn là, nếu anh em đóng phí thuê bao PlayStation Plus hàng tháng, file save trên PS4 sẽ tải được về PS5. Nếu không có PlayStation Plus, anh em có thể kết nối máy PS4 và PS5 vào cùng một đường truyền mạng internet để chia sẻ file save hay bản game digital đã tải về máy PS4 sang console mới.

Tuy nhiên Nishino cho biết, “tính năng chuyển game và file save của một trò chơi giữa bản PS4 và PS5 phụ thuộc vào từng hãng game”. Lấy ví dụ, Spider-Man: Miles Morales sẽ chuyển được file save từ PS4 lên PS5 để chơi tiếp, nhưng Spider-Man Remastered thì không làm được. Còn Sucker Punch thì tuyên bố Ghost of Tsushima cũng sẽ cho phép chuyển file save từ PS4 sang PS5.

Tinhte_PS1.jpg

Nếu anh em có đĩa PS4 và máy PS5 có ổ đĩa, anh em chỉ cần nhét đĩa vào máy PS5 là game sẽ khởi động, trong trường hợp những trò chơi đó được hỗ trợ và chạy ổn định trên PS5. Bản không ổ đĩa thì anh em chỉ có một cách là đăng nhập tài khoản PlayStation Network rồi tải game về máy. Hẳn anh em còn nhớ, đĩa game không tương xứng với việc anh em sở hữu key bản quyền trò chơi đó, vì anh em có thể bán đĩa đi sau khi đã chán. Bất kỳ game PS4 nào trong tài khoản của anh em cũng đều có thể tải về dễ dàng ở mục “Games Home” trên PS5.

Game PS4 trên PS5 có thể chơi bằng tay cầm DualSense hoặc DualShock 4, dù rằng Sony vẫn khuyến khích nên sử dụng tay cầm cũ để có trải nghiệm tốt nhất. Trước đó Sony cũng đã tuyên bố rằng tất cả những phụ kiện đạt chuẩn hoạt động trên PS4, như tay cầm, tai nghe, joystick chơi game máy bay,… đều sẽ hoạt động được trên PS5.

Nguồn Tinh Tế

0
Hồng Nguyễn, Nhà phân phối chính thức sản phẩm Sony chính hãng tại Việt Nam back to top